Máy chiết rót công nghiệp – thiết bị không thể thiếu trong sản xuất

máy chiết rót cơ

Trước sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hiện nay, các hoạt động sản xuất hàng hóa cũng ngày một tăng cao, từ đó nhu cầu sử dụng máy chiết rót công nghiệp cũng đạt mức tối đa. Vậy máy chiết rót là gì? Được ứng dụng trong những ngành nào?… Hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu bài viết này để trả lời câu hỏi nhé! 

Tổng quan về máy chiết rót công nghiệp

máy chiết rót

Máy chiết rót công nghiệp là loại thiết bị được sử dụng để hoàn thiện các khâu từ súc rửa, chiết rót cho đến đóng nắp sản phẩm, các loại chất lỏng sẽ được tự động chiết vào các bộ dụng cụ đựng theo lưu lượng đã được cố định sẵn. Trong ngành công nghiệp đóng gói chất lỏng hiện nay đây là loại thiết bị không thể thiếu. Đặc biệt những ngành ứng dụng nhiều nhất đó là hóa chất, dầu nhớt, dược phẩm, mỹ phẩm, nước uống, thực phẩm,… Nhờ máy chiết rót mà các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh năng suất, tiết kiệm tối đa chi phí đóng gói, gia tăng lợi nhuận cho mình.

Nguyên liệu chủ yếu được dùng để sản xuất ra máy chiết rót đó là inox cao cấp, thép không gỉ, giúp máy kéo dài được tuổi thọ và hoạt động một cách trơn tru. Nhìn chung hệ thống điều khiển thiết bị này khá dễ sử dụng, các bạn chủ cần cài đặt mặc định để máy tự hoạt động mà không cần giám sát. 

Phân loại và công dụng của máy chiết rót

máy chiết rót

Nhằm phục vụ một cách tốt nhất cho đặc trưng của từng ngành, máy chiết rót công nghiệp được chia thành rất nhiều dòng. Song dưới đây là một số dòng máy được lựa chọn nhiều nhất.

Máy chiết rót bằng bơm bánh răng

Đây là thiết bị máy chiết rót tự động có 8 đầu sử dụng bơm bánh răng. Thiết bị này thường được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực chiết rót  thực phẩm và hóa mỹ phẩm. Nhờ được thiết lập dựa trên công nghệ màn hình cảm ứng hiển thị LCD nên máy chiết rót rất dễ để điều chỉnh, nó có khả năng thay đổi nhanh theo từng kích thước khác nhau của dụng cụ đựng.

Với hệ thống bơm bánh răng, thiết bị có khả năng chiết chất lỏng vào chai và hạn chế tối đa bọt xuất hiện trong chất lỏng. Máy chiết rót bằng bơm bánh răng có nhiều mức dung tích khác nhau, dao động từ 250-5000ml. Tùy vào mục đích và quy mô sản xuất mà các nhà xưởng có thể lựa chọn thiết bị phù hợp.

Máy chiết rót bằng bơm piston

máy chiết rót cơ

Máy chiết rót bằng bơm piston cũng là dạng máy chiết rót tự động nhưng chỉ có 6 đầu bơm, nó đặc biệt phù hợp với các hoạt động chiết rót chất lỏng mịn, không hạt như sữa tắm, dầu gội,…

Nhờ công nghệ motor servo, mà thiết bị này có độ chiết rót chính xác gần như tuyệt đối. Do đó nó cũng rất được trọng dụng trong các sản phẩm có yêu cầu cao định lượng. 

Máy chiết rót bằng bơm trục vít

Với 8 đầu bơm trục vít, và mỗi đầu bơm trục vít lại được điều khiển bởi một motor AC riêng nên thiết bị máy chiết rót mang đến độ chính xác cao khi chiết sản phẩm. Đặc biệt khi ứng dụng loại vòi ngâm cho thiết bị này nó còn giúp làm giảm khả năng tạo bọt khí và hạn chế chất lỏng bị bắn ra ngoài. Máy chiết rót bằng bơm trục vít được ứng dụng chủ yếu trong chiết rót xăng và các loại dầu nhớt.

Máy chiết rót bằng lưu lượng kế

Máy chiết rót bằng lưu lượng kế là một trong số các loại máy được ưa chuộng hàng đầu cho chất lỏng có tính nhớt và độ đậm đặc cao. Thiết bị này được thiết 10 đầu rót dạng định lượng mang đến độ chính xác tối đa đồng thời có khả năng hạn chế tạo bọt khí. 

Máy chiết rót công nghiệp kiểu đối lưu

Dung tích của máy chiết rót công nghiệp kiểu đối lưu được thiết kế từ khoảng 500-1500ml. Với hệ thống vòi ngâm giúp chất lỏng có độ ổn định tối đa và không bị tràn, thiết bị đặc biệt phù hợp cho lĩnh vực chiết rót nước khoáng, nước ép,…

Sự tích hợp giữa hệ thống điều khiển PLC và màn hình cảm ứng Proface giúp thiết bị dễ dàng được điều khiển và vận hành một cách trơn chu trong khâu chiết rót và đóng gói sản phẩm.

Một số ưu điểm chính của máy chiết rót công nghiệp

máy chiết rót cơ

Có thể nói máy chiết rót công nghiệp là một trợ thủ đắc lực cho các nhà nhà máy sản xuất và chế biến chất lỏng. Với những đặc tính, ưu điểm của mình, nó mang về vô vàn những lợi ích cho nhà máy, một trong số đó có thể kể đến là:

  • Máy chiết rót có khả năng định lượng chất lỏng chuẩn xác, chiết rót ngàn chai như một, góp phần làm tăng chất lượng và sự đồng đều cho sản phẩm.
  • Máy có khả năng linh hoạt khi sử dụng, “không chai – không chiết rót”. Trong trường hợp không kịp tiếp tế dụng cụ đựng thì máy sẽ không rót, tránh tình trạng bị lãng phí nguyên liệu.
  • Người điều khiển hoàn toàn có thể điều chỉnh và cài đặt máy chiết rót theo định lượng, loại bao bì tùy vào nhu cầu của sản phẩm.
  • Đặc biệt, máy được hoạt động với tốc độ cực cao, dễ dàng đáp ứng cho nhu cầu sản xuất.

Những ưu điểm trên đây của máy chiết rót công nghiệp đã giúp nhà máy, doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí nhân công, đồng thời đẩy mạnh được năng suất sản xuất, vươn lên cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường hướng đến mục tiêu cao nhất đó là tối đa hóa lợi nhuận.  

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan về máy chiết rót công nghiệp cũng như là cách phân loại và ứng dụng của từng loại. Hy vọng các bạn sẽ có thêm được lượng thông tin hữu ích để lựa chọn loại thiết bị phù hợp. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đồng hành cùng chúng mình tới cuối bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.