Cơ khí chế tạo là ngành nghề hot nhất 2021

cơ khí chế tạo máy

Giới thiệu khái quát về cơ khí chế tạo

Dựa theo nhu cầu phát triển của xã hội mà ngành nghề này cũng ngày một phổ biến. Nói một cách dễ hiểu thì cơ khí chế tạo là tạo ra máy móc phục vụ cho đời sống. Trải qua nhiều công đoạn từ lên kế hoạch bản vẽ cho đến ra một sản phẩm hoàn thiện. Các công đoạn đều đòi hỏi tay nghề và độ chính xác cao.

Ngành nghề này qua từng thời kỳ đã xuất hiện nhiều loại phương pháp. Từ truyền thống cho đến hiện đại và ngày một tiến bộ hơn. Có thể chia làm 2 nhóm chính là chế tạo theo kiểu truyền thống và áp dụng kĩ thuật tiên tiến.

Chế tạo theo kiểu truyền thống bao gồm các phương pháp: hàn, tiện, phay, bào…Nhóm phương pháp này thường dùng để thi công các sản phẩm cơ bản. Với độ chính xác không tuyệt đối.

Chế tạo áp dụng kĩ thuật tiên tiến là những phương pháp mới đang thịnh hành trong ngành nghề này. Với những phương pháp hiện đại và sử dụng máy móc công nghệ cao. Cho ra các sản phẩm tối ưu hơn hẳn những cách chế tạo cũ, đảm bảo hơn về độ chính xác.

cơ khí chế tạo máy

Ngành cơ khí chế tạo được học những gì?

Đây là một ngành học đang rất được ưa chuộng. Với cơ hội việc làm cao và mức lương ổn định, đúng xu hướng phát triển. Cùng xem những sinh viên ngành cơ khí chế tạo sẽ được học những gì

Về lý thuyết

 • Được học các môn học để phát triển khả năng tư duy như: toán, hóa , tin… Tư duy là một thứ cần thiết khi bạn làm bất kì ngành nghề gì. Do đó đừng tự hỏi tại sao mình phải học những môn học không ứng dụng vào ngành nghề. Các môn học này sẽ giúp bạn phát triển tư duy và hỗ trợ tốt cho công việc chế tạo.
 • Những môn kiến thức chuyên ngành về để phác thảo ra bản vẽ sản phẩm. Học cách sử dụng các phần mềm như Autocad, Inventor, Visi,…Học cách phân tích sơ đồ và nguyên lý làm việc của các loại máy cắt. Ngoài ra còn học lập trình gia công chi tiết và cách dùng máy CNC,…

Về thực hành

 • Học thực hành là không thể thiếu với ngành nghề này. Phần lớn thời gian sẽ học thực hành để cứng tay nghề khi ra trường. Học cách sử dụng các loại máy CNC, máy hàn, cắt, gọt,…Thực hành các công việc chế tạo, sửa chữa nguội, các công việc gia công cơ khí. Học cách bảo dưỡng từng loại máy móc thiết bị.

Kỹ sư cơ khí chế tạo có thể làm những việc gì?

 • Thiết kế bản vẽ cho tất cả các loại máy móc từ thông thường đến cao cấp. Như máy ủ sữa, máy hàn miệng túi, máy đóng gói thực phẩm,…
 • Thực hiện thi công và theo sát quá trình làm ra sản phẩm.
 • Dùng các kiến thức cơ bản về sử dụng phần mềm để vẽ ra các hình ảnh 2D, 3D. Phục vụ cho công việc chế tạo cơ khí.
 • Lập trình cho việc gia công máy CNC.
 • Tham gia hỗ trợ lắp đặt các thiết bị máy móc cho nhiều công trình lớn như: thủy điện, đóng tàu, nhiệt điện…
 • Hỗ trợ công việc bảo hành, bảo dưỡng máy móc khi có sự cố.
 • Hỗ trợ gia công sản phẩm: hàn, bào, tiện, phay…

Thế nào là một đội ngũ nhân viên cơ khí giỏi?

Là một đội ngũ có trình độ chuyên môn cao và tay nghề tốt

cơ khí hải long

 • Được đào tạo kỹ lưỡng về cả lý thuyết và thực hành. Đã được tiếp xúc với máy móc một thời gian đủ dài để tích lũy kinh nghiệm.
 • Có đầy đủ các đức tính của một người làm nghề chế tạo và sửa chữa. Đó là tỉ mỉ, cần cù, chịu khó và siêng năng tìm tòi học hỏi.
 • Thái độ làm việc tích cực và có tâm với nghề. Luôn trong trạng thái sẵn sàng và hoàn thành tốt công việc được giao. Sản phẩm làm ra phải đạt chất lượng mới giao cho khách hàng. Sẵn sàng sửa chữa theo thỏa thuận để làm hài lòng khách hàng.
 • Một điều không thể thiếu là sức khỏe tốt, dẻo dai, bền bỉ. Nghề cơ khí không gắn với 2 từ “ nhàn hạ”. Chấp nhận làm và theo nghề thì cần một tinh thần và thể chất ổn định.

Có tư duy sáng tạo và logic

 • Đưa ra những sáng kiến có ích cho công việc và hỗ trợ cho khách hàng. Tối ưu cách làm việc hiệu quả trong đội ngũ kĩ thuật.
 • Và không thể thiếu là một người lãnh đạo hội tụ đủ tài đức và thông thạo về chuyên ngành. Sẽ dẫn dắt và giúp đội ngũ phát triển nhanh chóng.

Trên đây là những gì cốt lõi về ngành nghề cơ khí chế tạo. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đặt lòng tin vào họ. Hãy chọn cho doanh nghiệp của mình một đơn vị thi công uy tín chất lượng nhất. Để tạo ra những sản phẩm hỗ trợ tốt cho sản xuất.

Bạn có thể xem qua gợi ý ở đây: https://cokhihailong.vn/gioi-thieu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.